TÊN MIỀN CỦA BẠN ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG. VUI LÒNG LIÊN HỆ NHÀ ĐĂNG KÝ ĐỂ GIA HẠN TÊN MIỀN

Thực trạng website tên miền quốc tế giả mạo lừa đảo và lời khuyên cho người dùng

Gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) giả mạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo. Bài viết sẽ cung cấp thông tin tổng quan về hiện trạng này cũng như tác hại của nó. Qua đó, bài viết đưa ra một số lời khuyên dành cho chủ sở hữu website và người dùng để hạn chế trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo này.

Một số ví dụ giả mạo website TMQT điển hình

Theo Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) đã giả mạo sử dụng thông tin, hình ảnh, giao diện và sửa nội dung thông tin đã đăng tại địa chỉ website chính thống. Một số ví dụ điển hình như website sử dụng tên miền quốc tế “eximbank.xyz” giả mạo website của Ngân hàng Eximbank; “dienlucevn.com”, “lichcatdien.info”, “sotaydien.com” giả mạo website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Kết quả rà soát cho thấy tên miền hầu hết được đăng ký thông qua tổ chức quốc tế, ẩn thông tin và có máy chủ tại nước ngoài.


Nguyên nhân của việc giả mạo là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng Website tên miền quốc tế để thực hiện các hành vi lừa đảo người dùng. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là các đối tượng vi phạm đã lợi dụng sự thiếu thông tin, hiểu biết của người dùng khi tham gia các hoạt động trực tuyến trên Internet để tiến hành các hành vi lừa đảo. Các đối tượng này đã thực hiện đăng ký TMQT ở các tổ chức nước ngoài, hosting nước ngoài, sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin chủ thể gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra.

Tác hại của việc giả mạo website

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp việc giả mạo danh tính để gây ra các hành vi lừa đảo hoặc bôi nhọ hình ảnh sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới hình ảnh, thương hiệu và hoạt động giao dịch của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Theo quan sát, các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cá nhân có sức ảnh hưởng cộng đồng là các đối tượng thường bị nhắm đến.

Về phía khách hàng (người dùng), nhất là sau thời kỳ Covid, việc tham gia vào các phương tiện, ứng dụng mua sắm online tăng cao. Nếu website truy cập vào là giả mạo, khách hàng có thể đối mặt với các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị lợi dụng thông tin thực hiện các hành vi phạm pháp khác…..

Trước vấn nạn website TMQT lừa đảo, tên miền .vn với giá trị nhận diện, tin cậy là sự lựa chọn cho các cá nhân, tổ chức trong việc xây dựng và bảo vệ Thương hiệu trên Internet. Đối với khách hàng, khi truy cập vào website tên miền “.vn” khiến cho họ cảm thấy an tâm hơn.

Lời khuyên dành cho người dùng

Hãy là những người sử dụng hiểu biết, thông thái và hãy chọn cho mình một tên miền quốc gia .vn để website của bạn có thêm giá trị an toàn, tin cậy.

Bài viết khác

Bên cạnh trang mạng xã hội hay thương mại điện tử, website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hiện diện của doanh nghiệp trên mạng Internet. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều sở hữu website nhưng điều này có đúng với doanh nghiệp vừa và nhỏ hay không?
Xem thêm
Cùng với xu hướng phát triển của Internet, tất cả các ngành nghề lĩnh vực đều chuyển sang hiện diện trực tuyến. Y tế là một trong những ngành cấp thiết cần chuyển đổi.
Xem thêm
Tên miền PRO.VN là sự lựa chọn phù hợp, không chỉ dành cho các bác sĩ, luật sư, hay kỹ sư mà còn cho cả các dịch vụ chuyên nghiệp như sửa chữa, thay thế…
Xem thêm
Để kinh doanh trên website, lựa chọn một tên miền phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích. Cùng bật mí 06 bí quyết lựa chọn tên miền .vn.
Xem thêm
Khởi nghiệp đã và đang là xu hướng được giới trẻ ưa chuộng và trở thành trào lưu. Tuy nhiên, khởi nghiệp có thực sự dễ dàng và đâu là “chìa khoá” khởi nghiệp trong thời kỳ CMCN 4.0?
Xem thêm
Hàng loạt các doanh nghiệp triệu đô thành công với tên miền .vn. Tên miền “.vn” với những giá trị tin cậy, tạo dựng niềm tin và trở thành lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam.
Xem thêm
Trong mô hình bán hàng đa kênh, website gắn với tên miền “.vn” là nền móng vững giúp các “chủ shop” khởi động hay mở rộng kinh doanh thành công.
Xem thêm
Chuyển đổi số là mục tiêu hướng đến của mọi quốc gia trên thế giới. Hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia “.vn” chính là nền tảng cơ sở để thực hiện công cuộc chuyển đổi số thời điểm hiện nay.
Xem thêm
Thương mại điện tử phát triển kèm theo thay đổi trong thói quen mua sắm online của khách hàng. Biển hiệu có tên miền .vn đang trở thành xu hướng phổ biến khắp đường phố vì khả năng giúp khách hàng dễ dàng nhớ và truy cập website mua hàng.
Xem thêm
Cốt lõi của Gen Z là ý tưởng thể hiện bản sắc cá nhân. Vì vậy, xu hướng cá nhân hoá với việc tạo website .vn cá nhân đang làm mưa làm gió trên cộng đồng Internet hiện nay.
Xem thêm
Affiliate Marketing là hình thức “kiếm tiền” khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam những năm gần đây. Hình thức này thu hút nhiều đối tượng, nhất là giới trẻ bởi những ưu điểm vượt bậc.
Xem thêm