10 Bệnh Tâm Lý Thường Gặp Nhất Và Dấu Hiệu Nhận Biết

Nguyệt Hoàng
26 tháng 10 2021

Ngày nay, các vấn đề sức khỏe về tâm lý thần kinh xảy ra khá phổ biến. Tâm lý chung của người bệnh là không muốn nói về nó. Song nếu không được điều trị, bệnh tâm lý sẽ gây nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe tâm thần của người bệnh và thân nhân. Sau đây là 10 căn bệnh tâm lý thường gặp và phổ biến nhất.

Bệnh tâm lý rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một khuyết tật phát triển gây ra bởi những khác biệt trong não bộ. Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra những khác biệt này đối với hầu hết những người mắc ASD. Tuy nhiên, một số người mắc ASD có một sự khác biệt đã biết, chẳng hạn như điều kiện di truyền. Đây là một trong những bệnh tâm lý thường gặp nhất.

rối loạn phổ tự kỷ

Bệnh tâm lý rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một trong một số rối loạn tâm trạng khiến người bệnh có cảm xúc dao động từ rất cao (hưng cảm) đến thấp đến mức nguy hiểm (trầm cảm). Sự cực đoan nghiêm trọng đến mức có thể làm hỏng các mối quan hệ, kết quả là học tập hoặc công việc kém và có thể dẫn đến tự tử. Người ta ước tính rằng 2,6% dân số Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực và hơn 83% trong số đó dẫn đến tử vong. Hầu hết những người bị rối loạn lưỡng cực được chẩn đoán trước 25 tuổi.

Bệnh tâm lý tâm thần phân liệt 

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể khiến người bệnh bị ảo tưởng, ảo giác hoặc không biểu lộ cảm xúc gì. Những người bị tâm thần phân liệt có thể gặp khó khăn trong việc suy nghĩ rõ ràng, quản lý cảm xúc, đưa ra quyết định. Mặc dù chứng rối loạn này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thời gian khởi phát trung bình có xu hướng ở cuối thanh thiếu niên và đầu 20 đối với nam và cuối 20 đến đầu 30 đối với nữ.

tâm thần phân liệt

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được đặc trưng bởi sự ám ảnh lặp đi lặp lại, không mong muốn, ám ảnh và sự thúc giục quá mức, phi lý về một số hành động nhất định. Những người bị OCD thường sẽ thấy các triệu chứng ở thời thơ ấu, thanh thiếu niên hoặc thanh niên. Thông thường, các triệu chứng sẽ kéo dài hơn một giờ mỗi ngày và sẽ cản trở hoạt động hàng ngày. OCD là một trong những bệnh tâm lý rất phổ biến hiện nay.

Rối loạn lo âu 

Rối loạn lo âu là tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất, có thể bao gồm OCD, các cơn hoảng sợ và ám ảnh. Người ta ước tính rằng 40 triệu người trưởng thành mắc chứng rối loạn lo âu. Tất cả chúng ta đều có cảm giác lo lắng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, nhưng khi cảm giác sợ hãi và lo lắng dữ dội hạn chế hoạt động hàng ngày, thì chứng rối loạn lo âu có thể xuất hiện.

rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu xã hội

Chứng sợ hãi hay ám ảnh sợ xã hội, xảy ra khi các tình huống hàng ngày khiến ai đó trở nên vô cùng  lo lắng. Họ dành nhiều ngày và nhiều tuần để lo lắng về một tình huống duy nhất. Cũng giống như chứng rối loạn hoảng sợ, lo âu xã hội có thể dẫn đến chứng sợ hãi, đôi khi khiến người bệnh trở nên sợ hãi đến mức trốn tránh các hoạt động hoặc thậm chí bỏ nhà ra đi.

Rối loạn sử dụng chất gây nghiện

Rối loạn sức khỏe tâm thần và rối loạn sử dụng chất gây nghiện có thể đồng thời xảy ra, do đó cần điều trị cho cả hai chứng rối loạn này. Hơn một trong bốn người trưởng thành có vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách, cũng mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích. Những người có chẩn đoán kép phải được điều trị cho cả hai vấn đề.

rối loạn sử dụng chất gây nghiện

Rối loạn ăn uống

Chứng chán ăn, chán ăn tâm thần và rối loạn ăn uống vô độ được đánh dấu bằng những hành vi cực đoan, thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sinh học và tâm lý phức tạp, bao gồm trầm cảm và lo lắng.

Rối loạn nhân cách

Là một tập hợp các trạng thái để biệt định các đối tượng có cách sống, cách cư xử và cách phản ứng hoàn toàn khác biệt với người thường .Các rối loạn phổ biến bao gồm rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách tránh né và rối loạn nhân cách ranh giới.

rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng có mức độ nghiêm trọng khác nhau và có thể khó chẩn đoán, tuy nhiên chúng là bệnh rối loạn tâm thần được chẩn đoán nhiều nhất. Ngoài rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm trạng bao gồm rối loạn trầm cảm chính và rối loạn chức năng.

Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, thiếu tập trung, thay đổi cảm giác thèm ăn và có ý định tự tử. Những người bị rối loạn chức năng có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nhưng kéo dài hơn – trong khoảng thời gian ít nhất hai năm. Các dạng trầm cảm khác bao gồm  rối loạn cảm xúc theo mùa và trầm cảm sau sinh.

Bài viết trên đây đã tổng hợp 10 loại bệnh tâm lý thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ/chuyên gia sức khỏe của chúng tôi hoặc gọi vào holine:… nếu bạn gặp một trong các triệu chứng bệnh kể trên.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý