Top Các Cách Chữa Trầm Cảm Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết

Thành Nguyễn
20 tháng 12 2021

Từ lâu, trầm cảm đã được biết đến là một trong những hội chứng tâm lý làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Vậy trầm cảm có thể điều trị hay không và chúng ta có thể chữa trầm cảm bằng những cách nào? Hãy cùng Bác sĩ tâm lý tìm hiểu ngay qua những nội dung dưới đây!

Trầm cảm và các triệu chứng của trầm cảm

Trước khi tìm hiểu về những cách chữa bệnh trầm cảm hiệu quả, trước hết chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về hội chứng trầm cảm cũng như những triệu chứng của trầm cảm để có thể phân biệt với những trạng thái tâm lý khác, từ đó có cách chữa trầm cảm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Về cơ bản, bạn có thể hiểu trầm cảm chính là một chứng bệnh tâm lý đem đến cho người bệnh những trạng thái cảm xúc tiêu cực, khiến người bệnh bị bế tắc, không thể kiểm soát được cảm xúc và hành vi của mình. Nếu trầm cảm kéo dài và không được giải quyết kịp thời thì bệnh có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh và những người xung quanh. Để hiểu rõ hơn về trầm cảm, bạn có thể tham khảo qua một số dấu hiệu cụ thể dưới đây:

  • Người bệnh có tâm trạng chán nản, cáu kỉnh
  • Xuất hiện vấn đề liên quan đến giấc ngủ
  • Mất hứng thú với mọi việc
  • Xuất hiện cảm giác tội lỗi mỗi ngày, có hình ảnh phi thực tế về bản thân
  • Mất năng lượng sống, không tự chăm sóc được bản thân
  • Khả năng tập trung kém, ảnh hưởng đến học tập và công việc
  • Lo lắng hoặc kích động quá mức, xuất hiện những cơn hoảng sợ
  • Thay đổi cảm giác thèm ăn
  • Xuất hiện hành vi tự hại, suy nghĩ nhiều đến cái chết hoặc có hành vi tự sát.

Top 4 cách chữa trầm cảm hiệu quả được chia sẻ bởi chuyên gia

Mặc dù chứng trầm cảm có thể khiến bạn lo lắng, bế tắc và luôn sống trong bóng tối của tội lỗi… Tuy nhiên, chứng bệnh tâm lý này hoàn toàn có thể được điều trị, giúp bạn có được cuộc sống bình thường như trước đây.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng nêu trên thì nên tìm đến sự giúp đỡ của người có chuyên môn để được chẩn đoán và có cách vượt qua trầm cảm hiệu quả nhất. Cụ thể, hãy tham khảo top 4 cách thoát khỏi trầm cảm được chia sẻ bởi chuyên gia tâm lý ngay dưới đây!

Chữa trầm cảm bằng cách thay đổi lối sống

Có thể nói, đây là một trong những cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà rất nhiều quả đang được nhiều người mắc chứng trầm cảm nhẹ áp dụng mà không cần sử dụng đến các liệu pháp tâm lý cũng như thuốc trầm cảm để chữa bệnh.

tập thể dục chữa trầm cảm

Tìm kiếm mục tiêu

Nếu bạn đang cảm thấy tuyệt vọng, bất lực và không biết phải bắt đầu từ đâu thì tìm kiếm mục tiêu sống và làm việc chắc chắn sẽ hỗ trợ và đem đến cho bạn nguồn động lực để đối mặt với căng thẳng.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm mục tiêu thì bạn nên hạ thấp yêu cầu của mình và hướng đến những mục tiêu có thể thực hiện được như làm những công việc bản thân có đủ năng lực để quản lý, có đủ năng lực tự thực hiện mà không cần sự giúp đỡ của những người xung quanh. Bạn cũng có thể xác định được mục tiêu đó có thể hoàn thành hay không trước khi bắt đầu thực hiện.

Tập thể dục thường xuyên

Có thể nói, tập thể dục chính là một cách chữa trầm cảm tương đối hiệu quả luôn được các bác sĩ khuyên người bệnh thực hiện. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng serotonin, endorphin và các chất dẫn truyền thần kinh khác có tác dụng cải thiện tâm trạng, kích hoạt sự phát triển của các tế bào não, được ví như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

Với người bị trầm cảm, bạn hoàn toàn không cần tập luyện thể dục với cường độ cao, chạy bộ mỗi ngày mà chỉ cần đi bộ, tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 30 phút đã tạo được hiệu quả rất tốt.

Kết nối với xã hội

Một trong những cách thoát khỏi trầm cảm hiệu quả nhất hiện nay chính là liên kết với xã hội. Thực ra, khi bị trầm cảm thì đa phần mọi người đều tự xây dựng cho bản thân một lớp bảo vệ, không muốn kết nối với những người xung quanh để có được cảm giác an toàn. Thế nhưng việc tự cô lập của bản thân chính là tác nhân lớn khiến bạn ngày càng cô đơn, không được lắng nghe và chia sẻ.

Vì vậy, để tự vượt qua vấn đề trầm cảm, bạn hãy học cách kết nối với xã hội bằng cách trò chuyện nhiều hơn với bạn bè, người thân, tham gia vào các hoạt động xã hội mà trước đây mình cực kỳ yêu thích. Trong giai đoạn đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, miễn cưỡng thực hiện nhưng nếu bạn cố gắng duy trì và kết hợp với những phương pháp khác thì chắc chắn sẽ nhanh chóng tự cải thiện dần tâm lý, đưa bản thân thoát khỏi trầm cảm.

Xây dựng thực đơn ăn uống

Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện vấn đề trầm cảm. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh để duy trì năng lượng, sẵn sàng đối mặt và  tự chữa trầm cảm tại nhà.

Nghỉ ngơi điều độ

Khi bị trầm cảm, đa phần chúng ta sẽ xuất hiện triệu chứng mất ngủ, mệt mỏi… Việc mất ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, đồng thời cũng là tác nhân khiến trạng thái tinh thần của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế sử dụng điện thoại di động trước khi ngủ để dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đồng thời hãy duy trì việc nghỉ ngơi vào buổi trưa nếu để bổ sung năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý

Nếu có người hỏi rằng bị trầm cảm phải làm sao thì tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý chắc chắn sẽ là giải pháp nên được lựa chọn đầu tiên. Đối với những cá nhân bị trầm cảm không quá nặng thì liệu pháp tâm lý trò chuyện có thể sẽ giúp đỡ phần nào cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn.

liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm

Cụ thể, các chuyên gia tâm lý sẽ sử dụng phương pháp trò chuyện để khai thác thông tin, từ đó hỗ trợ để bệnh nhân nhìn nhận được vấn đề cũng như nguyên nhân hình thành vấn đề để lựa chọn cách giải quyết phù hợp.

Các chuyên gia sẽ có trách nghiệm cung cấp kỹ năng giải quyết vấn đề qua cái nhìn sâu sắc để bản thân người bệnh có được cảm giác tốt hơn sau mỗi lần trị liệu, đồng thời có thể hiểu và tự giải quyết được gốc rễ vấn đề, ngăn trầm cảm quay trở lại trong tương lai.

Hiện nay, các chuyên gia thường sử dụng chủ yếu 3 liệu pháp tâm lý chính để chữa trầm cảm bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp cá nhân và tâm động học. Thông thường, các chuyên gia sẽ sử dụng chủ yếu một liệu pháp chính và kết hợp những liệu pháp còn lại để bổ trợ, giúp nhanh chóng hiểu được vấn đề của người bệnh và đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp.

Tác dụng của liệu pháp tâm lý:

Hiểu được mô hình các mối quan hệ xã hội của bản thân: Điều này sẽ giúp người bệnh hiểu và xây dựng, cải thiện các mối quan hệ một cách tốt nhất, từ đó ngăn chặn tình trạng bản thân bị cô lập bởi những người xung quanh.

Đặt ra ranh giới lành mạnh: Nếu bạn bị căng thẳng một cách quá mức với một mối quan hệ cụ thể nào đó, hãy cố gắng đặt ra ranh giới lành mạnh trong các mối quan hệ gia đình và công việc để giảm căng thẳng cho bản thân.

Cách xử lý vấn đề: Để chữa trầm cảm hiệu quả, bạn nên trò chuyện với chuyên gia trị liệu để có được sự hỗ trợ hoặc những lời khuyên tích cực nhất dưới góc nhìn chuyên môn để có thể tự xử lý vấn đề xảy ra trong cuộc sống, nguyên nhân khiến bạn bị trầm cảm kéo dài.

Sử dụng thuốc điều trị trầm cảm

Thông thường, thuốc chính là một trong những cách được sử dụng để chữa bệnh trầm cảm nặng cho bệnh nhân. Đối với những người không thể tự chữa trầm cảm tại nhà hoặc sử dụng liệu pháp tâm lý thôi là chưa đủ thì hoàn toàn có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm với vai trò hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần cho người bệnh.

thuốc điều trị trầm cảm

Mặc dù thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện tạm thời trạng thái cảm xúc của người bệnh cũng như giảm đước các triệu chứng của bệnh trầm cảm vừa và nặng. Thế nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng quá mức thuốc trầm cảm mà nên kết hợp với những phương pháp khác để điều trị dứt điểm vấn đề.

Nếu chỉ sử dụng thuốc thì đây hoàn toàn không phải là biện pháp lâu dài, thậm chí có thể khiến người bệnh bị phụ thuộc vào thuốc, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ. Do đó, trước và trong quá trình sử dụng thuốc để chữa trầm cảm thì bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ về phương pháp này để có định hướng điều trị trầm cảm rõ ràng ngay từ đầu.

Phương pháp kích thích từ xuyên sọ (TMS)

Kích thích từ xuyên sọ (TMS) là một trong những liệu pháp chữa bệnh trầm cảm nặng được áp dụng cho những bệnh nhân kháng trị liệu, kháng thuốc chống trầm cảm và không thể tự chữa trầm cảm tại nhà. Cụ thể, đây là phương pháp kích thích từ trường xuyên sọ hướng các xung năng từ trường vào những vùng não liên quan đến tâm trạng.

Những xung năng này sẽ xuyên qua hộp sọ không xâm lấn, không gây đau giúp hỗ trợ kích thích tế nào não liên kết với nhau và giảm bớt triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Mặc dù đây là phương pháp giúp cải thiện trầm cảm kháng điều trị, nhưng phương pháp này sẽ không chữa trầm cảm được dứt điểm hoàn toàn. Do đó, sau khi trạng thái tâm lý đã được cải thiện bằng phương pháp này thì người bệnh cũng nên sử dụng liệu pháp tâm lý để trò chuyện, cải thiện dẫn vấn đề. Đồng thời cũng cần thay đổi lối sống để bản thân bạn có được cách sống lành mạnh, tự cải thiện dần dấu hiệu của bệnh trầm cảm hiệu quả ngay tại nhà.

Chữa bệnh trầm cảm ở đâu?

Nếu bạn đang đối mặt với những vấn đề của bệnh trầm cảm nhưng bế tắc và không biết đến đâu để chữa bệnh trầm cảm thì hoàn toàn có thể truy cập vào địa chỉ Bacsitamly.vn và để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi.

Hiện nay, Bacsitamly.vn đang đóng vai trò là một nơi kết nối các chuyên gia tâm lý, bác sĩ chuyên môn với những bệnh nhân có nhu cầu được chia sẻ, thăm khám tâm lý trên nền tảng trực tuyến. Đồng thời, Bác sĩ tâm lý cũng là nơi chia sẻ các kiến thức chuyên môn liên quan đến những chứng bệnh tâm lý để người bệnh có thể tự tìm hiểu và tìm cách tự cải thiện vấn đề của bản thân hoặc tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia nếu bệnh xuất hiện những diễn biến phức tạp.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực trị liệu tâm lý, chắc chắn các chuyên gia của Bác sĩ tâm lý sẽ có thể lắng nghe chia sẻ của bạn, từ đó chẩn đoán và tìm ra giải pháp chữa trầm cảm phù hợp nhất với tình trạng bệnh cũng như điều kiện tài chính của bạn. Hãy để lại thông tin liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn miễn phí trong thời gian sớm nhất bạn nhé!

Về tác giả

author
Thành Nguyễn

Hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới tâm lý học và bệnh tâm lý. Anh cũng đang làm Marketing và Content Creator cho Bacsitamly.

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý