Các Phương Pháp Điều Trị Rối Loạn Lo Âu Điển Hình Bạn Nên Biết

Nguyệt Hoàng
23 tháng 11 2021

Từ lâu, rối loạn lo âu đã được biết đến là một trong những chứng bệnh tâm lý điển hình có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiểu được mức độ nghiêm trọng của rối loạn lo âu nên bác sĩ tâm lý xin phép được giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu ngay dưới đây!

Rối loạn lo âu là gì?

Về khái niệm, bạn có thể hiểu rối loạn lo âu là một nhóm bệnh tâm lý có thể hình thành nên phản ứng lo lắng và sợ hãi kéo dài liên tục. Việc lo lắng quá mức xuất hiện quá nhiều lần có thể khiến con người hình thành các hành vi trốn tránh khỏi các tác nhân gây lo lắng quá mức. Chúng ta có thể nhắc đến một số rối loạn lo âu điển hình dưới đây:

  • Rối loạn lo âu tổng quát
  • Chứng rối loạn hoảng sợ
  • Bệnh rối loạn lo âu xã hội
  • Ám ảnh sợ chuyên biệt
  • Chứng sợ hãi

rối loạn lo âu

Phương pháp chẩn đoán rối loạn lo âu

Để các bác sĩ và chuyên gia tâm lý đưa ra cách điều trị rối loạn lo âu phù hợp nhất với trạng thái tâm lý của bệnh nhân, bước đầu tiên bạn cần trải qua khi xuất hiện những triệu chứng của rối loạn lo âu chính là thực hiện các chẩn đoán chuyên môn.

Cụ thể, bạn có thể tìm đến các chuyên gia, bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần để tìm hiểu về dấu hiệu lo lắng của bản thân, mức độ nghiêm trọng của vấn đề để tìm ra giải pháp điều trị kịp thời.

Chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần sẽ có trách nghiệm kiểm tra các dấu hiệu tiềm ẩn thông qua việc trao đổi, trò chuyện hoặc kiểm tra bằng thiết bị y tế để có những chẩn đoán chính xác nhất. Hiện nay, các chuyên gia thường áp dụng hai phương pháp chẩn đoán rối loạn lo âu phổ biến bao gồm:

Đánh giá tâm lý

Với phương pháp đánh giá tâm lý, chuyên gia sẽ tiến hành trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến chứng rối loạn lo âu của người bệnh, từ đó đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về vấn đề của bệnh nhân cũng như hoạch định ra một số nguy cơ tiềm tàng nếu như vấn đề còn tiếp diễn trong tương lai, chẳng hạn như lo âu quá mức có thể hình thành trầm cảm hoặc lạm dụng hóa chất…

bác sĩ tâm lý

Sử dụng bảng đánh giá DSM- 5

Các tiêu chí trong sổ tay DSM- 5 sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ sẽ có tác dụng giúp các bác sĩ chẩn đoán được chính xác các triệu chứng của rối loạn lo âu.

Một số phương pháp điều trị rối loạn lo âu

Sau khi đã xác định được mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn lo âu với bệnh nhân, các chuyên gia và bác sĩ tâm lý sẽ xây dựng kế hoạch điều trị chi tiết để hỗ trợ người bệnh vượt qua khó khăn. Cụ thể, các phương pháp điều trị rối loạn lo âu sẽ bao gồm:

Điều trị bằng thuốc rối loạn lo âu

Trong quá trình thăm khám và chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ dựa vào tình hình bệnh của bạn cũng như cơ địa để đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó, nếu cần thiết thì bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc điều trị rối loạn lo âu. Chúng ta có thể nhắc đến một số loại thuốc rối loạn lo âu dưới đây:

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm hiện đại (SSRI và SNRI) thường là những loại thuốc đầu tiên được kê cho người bị rối loạn lo âu. SSRI bao gồm một số loại thuốc điều trị trầm cảm như escitalopram( Lexapro) và fluoxetine (Prozac). SNRIs bao gồm duloxetine (Cymbalta) và venlafaxine (Effexor).

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể kê đơn một số loại thuốc chống trầm cảm đặc biệt cho bệnh nhân với chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). Tuy nhiên, loại thuốc này thường ít được kê đơn bởi chúng bao gồm một số tác dụng phụ như làm tụt huyết áp, gây khô miệng, mờ mắt, bí tiểu hoặc thậm chí là không an toàn cho một số người.

Bupropion

Đây là một loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị chứng lo âu mãn tính. Loại thuốc này hoạt động khác với thuốc chống trầm cảm hiện đại SSRI và SNRI.

Benzodiazepin

Bác sĩ có thể kê một trong những loại thuốc Benzodiazepin nếu bạn đang có cảm giác hoảng sợ hoặc rối loạn lo âu kéo dài dai dẳng. Thuốc Benzodiazepin có tác dụng rất tốt giúp bạn giảm lo lắng tạm thời, tiêu biểu là thuốc Alprazolam và Clonazepam.

Các loại thuốc Benzodiazepin sẽ hoạt động nhanh chóng, ổn định, tuy nhiên nếu bạn sử dụng thuốc dài ngày thì rất có thể gặp phải tình trạng bị phụ thuộc vào thuốc. Vì vậy, nếu sử dụng các loại thuốc Benzodiazepin thì bạn chỉ nên dùng tạm thời, không nên sử dụng quá lâu dài.

Thuốc chẹn beta

 Đây là loại thuốc điều trị rối loạn lo âu giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nếu đang có các triệu chứng lo lắng về thể chất, chẳng hạn như tim đập nhanh, run rẩy, toát mồ hôi… Vì vậy, thuốc chẹn beta có thể giúp bạn thư giãn tạm thời trong cơn lo âu cấp tính.

Thuốc chống co giật

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống co giật cho những bệnh nhân bị rối loạn lo âu có tiền sử bệnh động kinh. Thuốc sẽ làm giảm đến tối đa tình trạng co giật cũng như giảm triệu chứng lo âu ảnh hưởng đến thể chất của người bệnh.

Thuốc chống loạn thần

Thông thường, các bác sĩ thường sử dụng thuốc chống loạn thần với liều lượng thấp để giúp phương pháp điều trị rối loạn lo âu đạt được hiệu quả tốt nhất.

Buspirone (BuSpar)

Đây là một loại thuốc điều trị rối loạn lo âu mãn tính. Thông thường các bác sĩ sẽ kê đơn để bệnh nhân sử dụng  loại thuốc này trong thời gian tốt nhất từ 3-5 tuần.

thuốc điều trị rối loạn lo âu

Điều trị rối loạn lo âu bằng biện pháp tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị rối loạn lo âu chủ yếu bằng cách trò chuyện, tư vấn. Bằng cách này, nhà tâm lý sẽ sử dụng chuyên môn tham vấn và trị liệu để giúp người bệnh tìm ra vấn đề ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bản thân, từ đó gợi ý hoặc định hướng để tìm ra cách tự giải quyết vấn đề, đối mặt và cải thiện chứng rối loạn lo âu.

Thông thường, các chuyên gia tâm lý trị liệu sẽ sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Liệu pháp tâm lý này sẽ giúp bạn có phương pháp để biến đổi dần suy nghĩ, hành vi tiêu cực gây lo lắng thành những suy nghĩ tích cực hơn. Đồng thời, bạn sẽ tự tìm được cách tiếp cận, quản lý các tình huống gây nên tình trạng rối loạn lo âu, từ đó tìm được cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề của bản thân.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến phương pháp chẩn đoán cũng như cách điều trị rối loạn lo âu điển hình đang được các chuyên gia/bác sĩ tâm lý sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân. Hy vọng qua những thông tin này, bạn đọc đã tích lũy được một số thông tin quan trọng về chứng rối loạn lo âu cũng như hiểu được cách điều trị chứng bệnh này theo tiêu chuẩn chuyên môn.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý