Chứng Rối Loạn Nhân Cách Phụ Thuộc (DPD) và Cách Cải Thiện

Nguyệt Hoàng
03 tháng 11 2021

Rối loạn nhân cách phụ thuộc là một trong số các chứng bệnh về tâm lý gây ra nhiều sự khó khăn trong cuộc sống. Việc phụ thuộc quá nhiều vào một người khác gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống của 1 cá nhân trong công việc và đời sống.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc là gì ?

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (DPD) là một chứng rối loạn nhân cách lo lắng, dấu hiệu nhận biết là người bệnh thường không có khả năng ở một mình. Những người bị DPD phát triển các triệu chứng lo lắng khi họ không ở gần những người khác. Họ thường dựa vào người khác để được an ủi, trấn an, cho lời khuyên và hỗ trợ. Những người mắc chứng này thường xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên vào đầu đến giữa tuổi trưởng thành.

rối loạn nhân cách phụ thuộc

Triệu chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc. 

Người mắc rối loạn này không tin vào năng lực ra quyết định của bản thân và cảm thấy người khác luôn có ý tưởng hay hơn. Họ có thể bị suy sụp trước sự chia cách và mất mát, họ có thể chấp nhận bị lạm dụng để duy trì mối quan hệ. Họ có thể có xu hướng xem thường năng lực của mình và thường nghĩ bản thân mình “ngu dốt”. Những triệu chứng khác bao gồm:

  • Khó khăn trong việc đưa ra quyết định nếu không có sự trấn an hay đảm bảo từ người khác.
  • Cực kỳ thụ động
  • Gặp vấn đề khi thể hiện sự bất đồng ý kiến với người khác.
  • Né tránh trách nhiệm bản thân. 
  • Né tránh ở một mình.
  • Suy sụp hoặc bất lực khi mối quan hệ kết thúc. 
  • Không thể đáp ứng những nhu cầu căn bản trong cuộc sống.
  • Tâm trí bị nỗi sợ bị bỏ rơi chiếm đóng. 
  • Dễ bị tổn thương bởi sự từ chối hay phê bình. 
  • Sẵn lòng chịu đựng sự ngược đãi và lạm dụng từ người khác. 

Biến chứng của rối loạn này có thể bao gồm trầm cảm, lạm dụng chất có cồn và ma túy, dễ bị lạm dụng tình dục, cảm xúc và cơ thể.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc

Nguyên nhân của bệnh rối loạn nhân cách phụ thuộc. 

Theo WebMD, nguyên nhân của chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc thường kết hợp cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Rối loạn nhân cách phụ thuôc thường xuất hiện vào thời kỳ thanh thiếu niên.

Những người mắc các bệnh lý mãn tính và rối loạn chia cách xã hội từ thời thơ ấu hay vị thành viên có thể có nguy cơ mắc rối loạn này cao hơn. Tỷ lệ mắc rối loạn này trong dân số là ít hơn 1%. Phụ nữ mắc chứng bệnh này nhiều hơn nam giới.

Điều trị rối loạn nhân cách phụ thuộc

Bạn và bác sĩ của bạn có thể đưa ra một kế hoạch điều trị có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn chứng rối loạn của mình bằng cách sử dụng thuốc, liệu pháp và các công cụ khác. 

Thuốc

Không có loại thuốc nào được chấp thuận để điều trị trực tiếp chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc, nhưng một số loại thuốc như thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm và thuốc ổn định tâm trạng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. 

Trị liệu

Tâm lý trị liệu thường là phương pháp điều trị đầu tiên trong việc giúp bạn kiểm soát chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc của mình. Tiến bộ trong điều trị thường chỉ có được ở những liệu pháp điều trị lâu dài.

Giáo dục

Tìm hiểu thêm về rối loạn nhân cách phụ thuộc, rối loạn nhân cách và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác có thể giúp bạn và những người thân yêu của bạn hiểu thêm về sự hỗ trợ mà bạn cần để phát triển. 

Hỗ trợ

Có sự hỗ trợ đầy đủ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tình trạng của mình và các tình trạng khác có thể góp phần vào chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc của bạn. 

an ủi động viên tư người thân

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc. Nếu bạn thấy có dấu hiệu của một trong những triệu chứng trên hãy liên hệ ngay với chuyên gia/bác sĩ tâm lý của chúng tôi để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

==> Xem thêm: Rối Loạn Nhân Cách Ái Kỷ Là Gì? Nguyên Nhân và Triệu Chứng

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý