Triệu Chứng Rối Loạn Lo Âu Và Cách Giải Quyết Phù Hợp

Nguyệt Hoàng
23 tháng 11 2021

Thực tế, lo lắng là một phản ứng hết sức bình thường của con người, tuy nhiên nếu tình trạng lo lắng diễn ra quá thường xuyên và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của bạn thì đó cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn lo âu, một trong những căn bệnh tâm lý điển hình đang rất phổ biến hiện nay.

Như vậy, triệu chứng rối loạn lo âu cụ thể bao gồm những gì và làm sao để giải quyết triệt để tình trạng này? Hãy cùng chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu ngay qua những nội dung dưới đây!

Triệu chứng rối loạn lo âu là gì?

Có thể nói, rối loạn lo âu là một loại bệnh tâm lý được đặc trưng bởi sự lo lắng, sợ hãi trong thời gian dài với một sự việc, đối tượng hoặc tình huống cụ thể nào đó. Người bệnh sẽ có xu hướng tránh né với tác nhân này để hạn chế sự lo lắng và sợ hãi của bản thân.

Trong trường hợp người bệnh không thể tránh né được hoàn toàn những tác nhân gây lo lắng, sợ hãi thì họ sẽ phải chịu căng thẳng trong thời gian dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của cá nhân, thậm chí có thể làm suy giảm chức năng sống của cá nhân.

Nếu các triệu chứng này không được kịp thời phát hiện cũng như áp dụng những phương pháp can thiệp phù hợp thì chắc chắn sẽ để lại những hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người bị rối loạn lo âu, dẫn đến tình trạng sức khỏe tinh thần bị suy kiệt. Thậm chí, rối loạn lo âu cũng có thể biến đối thành bệnh trầm cảm, lo âu kéo dài khiến con người tìm đến cách tự sát để giải quyết vấn đề.

triệu chứng rối loạn lo âu

Một số triệu chứng rối loạn lo âu điển hình

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chứng bệnh tâm lý này, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin liên quan đến triệu chứng rối loạn lo âu điển hình qua những nội dung sau:

Lo lắng, căng thẳng quá mức

Một trong những triệu chứng rối loạn lo âu phổ biến nhất hiện nay chính là việc lo lắng một cách quá mức khi đối mặt với vấn đề. Những người bị rối loạn lo âu thường có sự lo lắng quá mức về các sự kiện trong cuộc sống. Nếu sự lo lắng này kéo dài liên tục mỗi tuần trong khoản 6 tháng và rất khó để cá nhân tự kiểm soát, khiến cá nhân khó tập trung để hoàn thành công việc, giao tiếp hàng ngày…thì rất có thể họ đang mắc chứng rối loạn lo âu.

Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ, rối loạn lo âu thường ảnh hưởng đến khoảng 6,8 triệu người Mỹ chiếm khoảng 3,1% dân số Hoa Kỳ mỗi năm. Trong đó, phụ nữ có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu cao gấp đôi so với nam giới và chứng rối loạn này thường xảy ra cùng với chứng trầm cảm nặng. Do đó, việc phát hiện các triệu chứng bệnh kịp thời sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách rõ ràng.

Bị kích động thường xuyên

Khi xuất hiện cảm giác lo lắng, một phần của hệ thần kinh giao cảm trong cơ thể người mắc chứng rối loạn lo âu thường có dấu hiệu hoạt động quá mức dẫn đến tình trạng bị kích động. Điều này dẫn đến tình trạng xuất hiện một số phản ứng cơ thể như:

 • Lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi
 • Run tay
 • Khô miệng
 • Run rẩy
 • Nhịp tim tăng nhanh

Những triệu chứng này xảy ra bởi vì bộ não của bạn tin rằng bạn đã cảm nhận được nguy hiểm và đang chuẩn bị để cơ thể phản ứng với mối đe dọa.

Cảm thấy bồn chồn

Có thể nói, bồn chồn là một triệu chứng tương đối phổ biến của rối loạn lo âu, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi họ cảm thấy bồn chồn, đa phần đều miêu tả bằng một cảm giác căng thẳng, không thể ngồi yên.

Mặc dù bồn chồn không xuất hiện ở tất cả những người mắc rối loạn lo âu nhưng đây chính là triệu chứng được các chuyên gia sử dụng để chẩn đoán bệnh kết hợp cùng một số triệu chứng khác. 

Thường cảm thấy mệt mỏi

Thông thường, chúng ta chỉ cảm thấy mệt mỏi khi làm việc quá sức và cảm giác này không xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên, đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu thì mệt mỏi là một triệu chứng tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con người.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy mệt mỏi sau khi xuất hiện cảm giác lo lắng, lo âu nhưng những người khác lại cảm thấy mệt mỏi thường xuyên kéo dài mọi lúc, mọi nơi.

căng thẳng lo âu

Khó tập trung

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng triệu chứng rối loạn lo âu điển hình xuất hiện ở hầu hết mọi người chính là cảm giác cơ thể mất tập trung trong học tập, làm việc.

Cụ thể, một nghiên cứu trên 175 người lớn mắc chứng rối loạn lo âu cho thấy hầu hết 90% người được hỏi cảm thấy mất tập trung trong công việc, điều này cũng vô hình khiến con người thêm căng thẳng vì không thể hoàn thành tốt công việc.

Thường xuyên tỏ ra cáu gắt

Hầu hết những người bị rối loạn lo âu cũng cảm thấy bản thân thường cáu gắt quá mức, mặc dù những chuyện thường ngày không đáng để hình thành cảm giác khó chịu.

Một nghiên cứu vào năm 2015 được thực hiện ở Hoa Kỳ trên các thành thiếu niên mắc chứng rối loạn lo âu đã chứng minh được mối quan hệ rõ ràng giữa căn bệnh tâm lý này và phản ứng cáu gắt của con người.

Rối loạn giấc ngủ

Có thể nói, rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng rối loạn lo âu điển hình. Đa phần, những người mắc chứng bệnh này thường rất khó để đi vào giấc ngủ, luôn trằn trọc mà không rõ lý do, thậm chí là thường xuyên thức dậy vào ban đêm.

Thông thường, các chuyên gia cũng thường lấy triệu chứng mất ngủ để chẩn đoán chứng rối loạn lo âu đi kèm với các triệu chứng khác. Bình thường, nếu bạn bị mất ngủ liên tục từ 10- 17 lần trong một tháng thì nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia để được hỗ trợ.

Thường xuất hiện các cơn hoảng loạn

Hiện nay, việc xuất hiện thường xuyên những cơn hoảng loạn không rõ lý do cũng là một triệu chứng rối loạn lo âu phổ biến. Cụ thể bao gồm những phản ứng cụ thể như:

 • Tim đập loạn nhịp
 • Đổ mồ hôi
 • Run sợ
 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Buồn nôn

Tránh né các tình huống xã hội

Những người đang mắc chứng rối loạn lo âu cũng thường có xu hướng tránh né xã hội để hạn chế xuất hiện tác nhân gây lo lắng, cụ thể cơ thể bạn sẽ hình thành những phản ứng sau:

 • Cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi về các tình huống xã hội sắp tới
 • Lo lắng bản thân có thể bị người khác đánh giá hoặc soi mói
 • Sợ bị xấu hổ hoặc bị “làm nhục” trước mặt người khác

căng thẳng mệt mỏi

Phương pháp để điều trị triệu chứng rối loạn lo âu

Mặc dù chứng rối loạn lo âu thực sự nguy hiểm nếu xuất hiện thường xuyên bên cạnh con người, tuy nhiên chứng bệnh tâm lý này hiện nay hoàn toàn có thể được cải thiện nếu người bệnh phát hiện kịp thời và tìm đến chuyên gia, bác sĩ để được hỗ trợ.

Cụ thể, hiện nay các bác sĩ tâm lý thường đưa ra 2 phương pháp để điều trị triệu chứng rối loạn lo âu bao gồm sử dụng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý. Cụ thể như sau:

Sử dụng thuốc để điều trị rối loạn lo âu

Về cơ bản, thuốc thực sự không thể giúp điều trị dứt điểm rối loạn lo âu những hoàn toàn có tác dụng gây ức chế các phản ứng bệnh của bạn, từ đó có thể cải thiện các triệu chứng và giúp bạn hoạt động tốt hơn. Hiện nay, thuốc điều trị rối loạn lo âu có thể bao gồm một số loại như:

 • Chống lo âu: Chẳng hạn như benzodiazepines, có thể làm giảm triệu chứng lo lắng, hoảng sợ của bạn
 • Điều trị trầm cảm: Hỗ trợ điều chỉnh cách bộ não của bạn sử dụng một số hóa chất để cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. 
 • Thuốc chẹn beta: Có thể giúp giảm một số triệu chứng thể chất của rối loạn lo âu như giảm nhịp tim nhanh, giảm huyết áp…

Sử dụng liệu pháp tâm lý để điều trị triệu chứng rối loạn lo âu

Có thể nói, liệu pháp tâm lý chính là phương pháp điều trị và cải thiện dần triệu chứng rối loạn lo âu đang được các chuyên gia tin tưởng sử dụng nhất trong thời gian gần đây. Cụ thể, chuyên gia sẽ lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp đối với thân chủ bao gồm:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT): Đây là liệu pháp tâm lý phổ biến nhất được sử dụng với chứng rối loạn lo âu. Với phương pháp này, nhà tâm lý sẽ thông qua việc trao đổi, trò chuyện để bạn nhận ra vấn đề gây nên cảm giác lắng. Sau đó, hướng dẫn bạn cách tự giải quyết vấn đề của mình.
 • Liệu pháp phơi nhiễm: Đây là phương pháp tập trung vào việc giải quyết những nỗi sợ đằng sau chứng rối loạn lo âu. Nó giúp bạn tham gia vào các hoạt động hoặc tình huống khiến bạn xuất hiện cảm giác lo lắng. Chuyên gia tâm lý sẽ từ những cơ sở đó hỗ trợ, điều hướng giúp bạn tự giải quyết vấn đề của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên về các triệu chứng rối loạn lo âu và phương pháp điều trị đã giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về chứng bệnh này. Từ đó thông qua quan sát, cảm nhận để phát hiện kịp thời thay đổi và tìm đến chuyên gia/bác sĩ tâm lý để tìm sự trợ giúp đúng thời điểm. 

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý